Tổng quan VL EURO 2016: Đã có nửa ngày hội!

Category: Europa League 16

Đã xác định 12 tấm vé đi tiếp
Trước loạt trận cuối cùng của vòng loại EURO 2016, UEFA đã xác định được 12 đội bóng tham dự VCK. Không kể chủ nhà Pháp, 11 đội bóng đã chính thức vượt qua vòng loại bao gồm Anh, CH Séc, Iceland, Áo, Bắc Ailen, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Italia, Bỉ và xứ Wales.


Trong 12 đội bóng trên, có 3 đội bóng lần đầu tiên giành vé tham dự 1 VCK EURO là Iceland, Bắc Ailen và xứ Wales.
Trong 11 đội bóng đã chính thức vượt qua vòng loại, chỉ có 4 đội bóng chắc chắn giành ngôi đầu là Anh,  Áo, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Thể thức
Như đã biết, bắt đầu từ VCK EURO 2016, số đội tham dự giải VĐQG châu Âu sẽ tăng lên 24. Trừ chủ nhà Pháp, 23 tấm vé còn lại sẽ được xác định dựa vào kết quả vòng loại, bao gồm:
+ 2 đội dẫn đầu mỗi bảng (tổng cộng 18 đội)
+ 1 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất
+ 4 đội thắng ở play-off (tổ hợp từ 8 đội hạng 3 còn lại).
Tình thế các bảng đấu
Tính tới trước loạt trận hạ màn, chưa có bảng đấu nào xác định xong tất cả các suất, từ chính thức cho tới play-off.


BẢNG A
Iceland và CH Séc đã giành vé 2 vé trực tiếp. Suất tham dự vòng play-off của bảng đấu này sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Thổ Nhĩ Kì (15 điểm) và Hà Lan (13 điểm). Ở lượt cuối, Thổ Nhĩ Kì tiếp Iceland, còn Hà Lan tiếp CH Séc. Do hơn Hà Lan thành tích đối đầu nên Thổ Nhĩ Kì chỉ cần hòa Iceland là chắc chắn giành quyền tham dự play-off.

Hà Lan đang đối mặt nguy cơ làm khán giả ở VCK EURO 2016
BẢNG B
Hai tấm vé trực tiếp của bảng đấu này đã thuộc về Bỉ và xứ Wales. Suất dự play-off (hạng 3) sẽ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Bosnia (14 điểm), Israel (13 điểm) và đảo Síp (12 điểm). Ở lượt hạ màn, Bosnia sẽ chạm trán đảo Síp, trong khi Israel phải làm khách trước Bỉ.
BẢNG C
Bảng đấu này mới chỉ xác định được 1 tấm vé trực tiếp thuộc về Tây Ban Nha. Tấm vé trực tiếp còn lại (vị trí thứ 2) sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Slovakia và Ukraine, 2 đội đều có 19 điểm. Lượt cuối, Slovakia chiếm ưu thế lớn khi chỉ phải gặp Luxembourg, trong khi Ukraine phải chạm trán TBN. Đội thua trong cuộc đua trên vẫn có cơ hội tới Pháp thông qua vòng play-off.

Hamsik sẽ giúp Slovakia giành tấm vé thứ 2 bảng C?
BẢNG D
Đây là bảng đấu căng thẳng nhất bởi chưa có đội bóng nào chắc chắn đoạt vé tới Pháp. Đức đang dẫn đầu với 19 điểm nhưng chỉ hơn 1 điểm so với Ba Lan và CH Ailen. Do có thành tích đối đầu tệ nhất trong top 3 nên Đức vẫn có nguy cơ phải dự play-off. Khả năng này sẽ xảy ra nếu họ thua Gruzia đêm nay, đồng thời Ba Lan và CH Ailen hòa nhau.
Trong trường hợp Đức không thua Gruzia, Ba Lan sẽ giành quyền đi tiếp nếu hòa CH Ailen với tỉ số 0-0 hoặc 1-1. Còn với CH Ailen, họ chỉ còn cách giành chiến thắng hoặc tối thiểu là hòa Ba Lan với số bàn thắng lớn hơn 1.
BẢNG E

Anh và Thụy Sĩ đã chiếm 2 tấm vé trực tiếp tới Pháp. Bởi vậy, lượt hạ màn bảng E chỉ còn đáng chú ý ở cuộc chiến giữa Slovenia và Estonia cho suất dự play-off. Do nhiều hơn đối thủ 3 điểm nên Slovenia chỉ cần hòa San Marino ở lượt trận cuối để nắm quyền tranh vé vớt. Estonia đối mặt thách thức khó khăn hơn nhiều khi phải đụng Thụy Sĩ.
Trong trường hợp để thua San Marino, đồng thời Estonia thắng Thụy Sĩ, Slovenia vẫn có khả năng về thứ 3 bởi họ đang có hiệu số hơn hẳn Estonia (kết quả đối đầu cân bằng).

Jan Oblak và Slovenia nhiều khả năng sẽ giành suất dự play-off
BẢNG F
Tình thế bảng F cũng giống bảng C! Bắc Ailen đã giành 1 vé. Vé còn lại là cuộc cạnh tranh giữa Romania (17 điểm) và Hungary (16 điểm). Cơ hội giành vé tới Pháp của Romania là khá cao bởi ở lượt hạ màn, họ chỉ phải chạm trán đảo Faroe, trong khi Hungary phải đụng Hy Lạp.
BẢNG G
Áo đã giành tấm vé đầu tiên. Ở lượt trận cuối, Nga và Thụy Điển sẽ chiến đấu để phân định tấm vé trực tiếp còn lại và suất dự vòng play-off. Nga hiện đang hơn Thụy Điển 2 điểm. Do hơn Thụy Điển thành tích đối đầu (thắng 1-0 và hòa 1-1) nên Nga chỉ cần hòa Montenegro ở lượt hạ màn là giành vé tới Pháp.

Ibra và Thụy Điển khó giành vé trực tiếp để đến Pháp
BẢNG H
Bảng H cũng vậy, Italia đã sở hữu tấm vé đầu tiên. Ở lượt trận cuối, Na Uy và Croatia sẽ phân định tấm vé còn lại và suất dự play-off. Sau 9 trận, Croatia có 18 điểm nhưng bị UEFA trừ 1 điểm. Do vậy, đội bóng áo bàn cờ đang kém Na Uy 2 điểm.
Ở loạt hạ màn, Croatia sẽ giành tấm vé tới Pháp nếu thắng Malta, đồng thời Na Uy thua Italia. Nếu Na Uy giành 1 điểm trên sân Italia, Croatia vẫn đi tiếp do bằng điểm nhưng hơn Na Uy ở thành tích đối đầu (thắng 5-1 và thua 0-2). Khi ấy, Na Uy sẽ phải tranh vé vớt để có mặt tại Pháp vào mùa Hè năm sau.
BẢNG I
Đây là bảng đấu duy nhất có 5 đội nên chỉ có 8 loạt trận. Ở bảng đấu này, Bồ Đào Nha đã sớm giành tấm vé đầu tiên. Tấm vé còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Đan Mạch (12 điểm) và Albania (11 điểm). Đan Mạch đang ở thế bất lợi do đã đấu đủ 8 trận. Điều đó cũng đồng nghĩa nếu thắng Armenia ở lượt trận cuối, Albania sẽ giành tấm vé thứ 2 bảng I.
Nếu Albania bị Armenia cầm hòa, họ sẽ có cùng 12 điểm với Đan Mạch. Khi ấy, Đan Mạch sẽ giành vé trực tiếp do hơn thành tích đối đầu (hòa 0-0 trên sân nhà, hòa 1-1 trên sân khách). Đương nhiên, Albania sẽ phải dự vòng play-off.

Tấm vé của Đan Mạch do Albania định đoạt
Đội hạng 3 có thành tích tốt nhất
Theo thể thức của UEFA, 1 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất sẽ được trao thẳng 1 vé tới Pháp tham dự VCK EURO 2016 mà không cần phải tham dự vòng play-off.
Nhưng vấn đề là ở vòng loại, có 8 bảng 6 đội và 1 bảng 5 đội. Sẽ là bất công nếu so sánh số điểm của những đội chỉ đấu 8 trận với những đội đấu 10 trận. Bởi vậy, UEFA đã ra một điều kiện để đảm bảo sự công bằng. Cụ thể, ở những bảng 6 đội, thành tích với đội xếp cuối bảng đấu đó sẽ không được tính vào thành tích so sánh các đội hạng 3.
Dưới đây là BXH các đội hạng 3 có thành tích tốt nhất. Hungary hiện đang là đội hạng 3 có thành tích tốt nhất (15 điểm).


Vòng play-off
8 đội hạng 3 có thành tích kém hơn sẽ tham dự vòng play-off để tìm ra 4 tấm vé cuối cùng. UEFA sẽ chọn ra 1 nhóm 4 đội hạt giống dựa theo thứ hạng UEFA và sẽ tiến hành bốc thăm vòng play-off vào ngày 18/10 tới tại Nyon (Thụy Sĩ).
Vòng chung kết
Sau khi xác định xong 24 đội bóng mạnh nhất, UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng VCK EURO 2016, dự kiến diễn ra tại Paris vào ngày 12/12/2015. 24 đội sẽ được chia làm 6 bảng (mỗi bảng 4 đội).
Do là chủ nhà nên Pháp được mặc định xếp vào vị trí A1. 23 đội bóng còn lại sẽ được chia làm 4 nhóm. Trong đó, nhóm 1 gồm 5 đội hạt giống. Các nhóm 2, 3 và 4 sẽ có 6 đội và được xếp lần lượt theo BXH UEFA.
Thành Nam

Related Articles